Tháp Po Klong Garai là địa điểm bất cứ tour du lịch nào hoặc các dân Phượt cũng tìm kiếm và tham quan nếu đặt chân xuống vùng đất Ninh Thuận. Đây là bảo tàng văn hóa dân tôc Chăm. Mình sẽ viết một bài đầy đủ Tháp Po Klong Garai: lịch sử và thông tin để các bạn đến tham quan dễ dàng hơn.

Lịch sử Tháp Po Klong Garai

Po Klong Garai là địa điểm mang đậm bản sắc văn hóa Chăm Pa tại Ninh Thuận. Tháp Po Klong Garai là tên gọi chung cho một cụm tháp Chàm hùng vĩ và đẹp nhất còn lại ở Việt Nam, phụng thờ vua Po Klong Garai. Tháp Pô Klong Garai là một tổng thể gồm ba tháp: tháp chính (cao 20,5m), tháp lửa (cao 9,31m), tháp cổng (cao 8,56m). Công trình này có trình độ kiến trúc, nghệ thuật, điêu khắc đạt đến đỉnh cao. Di tích kiến trúc nghệ thuật này được Bộ Văn hóa xếp hạng di tích di tích quốc gia năm 1979 và được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt.

Tháp Poklong Garai nằm trên đồi Trầu, thuộc phường Đô Vinh, cách trung tâm thành phố Phan Rang – Tháp Chàm 9 km về phía Tây Bắc, được xây dựng vào cuối thế kỷ 13 đầu thế kỷ 14 (thời vua Shihavaman, người Việt gọi là Chế Mân) để thờ vua Po Klong Garai (1151-1205), vị vua đã có nhiều công lớn trong việc cai trị đất nước.

Thông tin theo wikipedia >tại đây

Câu chuyện truyền thuyết của Tháp Po Klonh Garai

Có một truyền thuyết liên quan đến tháp Poklong Garai kể rằng ngày xưa ở Play Chakling có hai ông bà tên Ôn Paxa và Muk Chakling dù đã cao niên nhưng chưa có con. Một lần ra biển mò cua bắt ốc ông bà thấy có một đứa bé đang trôi trên bọt nước bèn đem về nuôi và đặt tên là Karit.

Karit lớn lên trở thành một cô gái xinh đẹp, nết na nên được nhiều người quý mến. Một hôm, Karit cùng cha vào rừng hái củi. Trời nóng nực, hai cha con khát nước nhưng chung quanh lại không có sông suối. Bỗng Karit thấy một tảng đá bên trên đọng ít nước trong, liền đến uống. Lạ thay nàng uống đến đâu nước trong đá tràn ra đến đó. Nhưng khi nàng đi gọi cha đến uống thì chẳng thấy giọt nước nào.

Sau dạo đó Karit có thai và rồi sinh ra một cậu bé đã xấu xí lại rất hấu ăn. Ông bà đặt tên cho cậu là Jatol. Karit không chịu nổi lời đàm tiếu là gái chửa hoang nên bỏ đi để con lại cho ông bà nuôi. Đứa bé càng lớn càng xấu xí, mình lại đầy ghẻ chốc nên chẳng mấy đứa chịu chơi chung. Khi ông bà mất, cậu cũng vừa khôn lớn. Cậu cùng bạn là Po Klonchanh đi buôn trầu.

Một hôm trên đường về, Jatol thấy mệt nên nghỉ ở tảng đá bên đường. Pô Klonchanh về trước rồi đem cơm ra cho bạn. Khi trở lại Pô Klonchanh thấy có hai con rồng trắng đang liếm mình Jatol. Po Klonchanh chạy đến thì hai con rồng biến mất và lạ thay Jatol đã trở thành một thanh niên tuấn tú, khôi ngô khác thường. Điềm lạ đó dần lan ra khắp miền và rồi đến tai vua Nuhol, người đang quản thủ Iaru. Được biết Jatol sẽ là một vị thiên tài xuất chúng, vua Nuhol cho vời Jatol đến. Thấy đúng như lời đồn đại vua đã giữ Jatol lại và gả công chúa Thakol cho.

Năm 1167, vua Xulika ở thành Balcribanơi băng hà mà không có người nối ngôi. Biết Jatol là một nhân tài, quần thần đã cho voi trắng rước về nối ngôi. Jatol lên làm vua, xưng là Po Klong Garai. Sau 5 năm, ông dời đô ra Bal Hangâu. Bấy giờ, Panduranga, quê hương của ông bị quân Chân Lạp thường xuyên đánh phá. Pô Klong Garai phải mang quân vào Panduranga tiếp sức và dẹp loạn. Theo sử liệu Chăm thì vào năm Sửu, Chăm lịch, vua Po Klong Garai từ Balcribanơi vào Panduranga xem địa thế để xây tháp kỷ niệm thuở hàn vi của mình. Khi đến vùng Balhul thì bị tướng Hakral người Miên đang cai quản hạt này ngăn cản. Vua Po Klong Garai không muốn xảy ra cuộc đổ máu vô ích nên thách tướng Miên thi tài xây tháp, ai xây xong trước sẽ thắng. Biết khó đánh thắng vua Pô Klong Garai bằng sức mạnh quân sự, Hakral đã chấp thuận. Vua Po Klong Garai xây tháp trên đồi Balhla, còn tướng Hakral xây ở vùng Balhul. Kết cục, bên vua Pô Klong Garai với sự tài trí của mình đã hoàn thành trước, tướng Hakral thua cuộc đành rút quân về.

Thông tin theo wikipedia tại đây

Bây giờ đến hành trình tham quan

Đường đi đến tháp Pu Klong Garai

Mình hướng dẫn các bạn đi từ ngã 5 Phủ Hà (là ngã 5 nằm trên đường quốc lộ 1K, hỏi ai cũng biết).

Bản đồ

Xuất phát từ ngã 5 Phủ Hà các bạn đi theo đường 21/8  hướng đi Đà Lạt ==> đi qua đoạn giao với đường rây xe lửa và đi 1 đoạn nữa ==>  Nhìn từ xa phía bên tay phải bạn mà thấy 3 cái Tháp đứng sừng sững trên đồi cao khoảng 100 mét thì đã đến đích.

Ở đây khá là gần ga Tháp Chàm nên ai thích đi tàu hỏa thì vô cùng tiện lợi nhé! Trước đây có tuyến tàu Đà Lạt – Phan Rang nhưng kể từ năm 1968 đã dừng hoạt động.

Đơn giản thế thôi, các bạn đi vào => gửi xe => mua vé và tự tham quan, nếu đi theo đoàn thì có người hướng dẫn thì dễ rồi.

Mua vé rồi các bạn lên tháp tự do tham quan không có ai cản hay giới hạn gì đâu. Các bạn tìm hiểu thêm môt số thông tin về tháp Pu KLong Garai bên dưới nữa nhé.

Tháp Chăm Pu Klong Garai, kiến trúc mang đậm nét văn hóa

Tháp Chàm xây dựng từ cuối thế kỷ 13 đầu thế kỷ 14. Kiến trúc gồm có 3 tháp: tháp chính, tháp lửa và tháp cổng. Từ xưa người dân Chăm Pa rất coi trọng việc lựa chọn nơi xây dựng điện thờ. Nơi thờ cúng là chốn linh thiêng nên phải đặt những nơi cao ráo, địa lợi nhân hòa.

Tháp Chàm 1968

Tháp Chàm năm 1968. Qua bao nhiêu cuộc chiến tranh tòa tháp vẫn như thế, thay đổi không nhiều nhỉ!

Bộ Văn hóa đã xếp hạng đây là di tích kiến trúc nghệ thuật năm 1979.

các vị thần

Xung quanh ngôi đền có rất nhiều phù điêu của các vị thần. Hầu hết các vị đều ngồi trong tư thế niết bàn.

Thần Siva

Ấn tượng và đặc sắc nhất có lẽ là phù điêu của thần Siva 6 tay đang múa. Những ai đam mê những câu chuyện của người cổ đại thì hình ảnh này không hề xa lạ tẹo nào hen!

Cứ như lạc về thời cổ đại ấy nhỉ!

Chữ Chăm

Các ký tự cổ được chạm khắc vô cùng tinh xảo trên mặt hai trụ đá đặt trước cổng.

Bò thần

Khi bước vào bên trong tháp chính cả nhà sẽ bắt gặp hình tượng chú bò thần quay mặt về phía chủ nhân, tưởng chừng như lúc nào cũng sẵn sàng để phục tùng mệnh lệnh.

tượng vua

Càng vào sâu không gian thánh đường thờ thần càng chân thực. Nhan khói nghi ngút.

Khí chất của người đứng đầu của một vương quốc quả không hề tầm thường chút nào

tháp lửa

Còn đây là tháp lửa (cao 9,31 mét) dùng để giữ lửa tế thần. Trông mái nhà giống hình yên ngựa hen! Kiến trúc đặc trưng của các ngôi nhà truyền thống của dân tộc Chăm Pa đấy! Một nét văn hóa Sa Huỳnh.

Hình ảnh này các bạn có thấy quen quen? Có phần giống các ngôi nhà Đông Sơn in trên mặt các trống đồng đúng không nhỉ?

 

tháp cổng

Tháp cổng cao 8,56 mét dùng để tiếp khách của vua. Kiến trúc đơn giản hơn tháp chính. Có rất nhiều đuôi rồng được đặt trên đỉnh tháp.

Đứng từ đây chúng ta có thể ngắm nhìn toàn bộ khung cảnh phố thị Phan Rang. Rất ư là hoành tá tràng.

 

gạch xây tháp

Đã từ rất lâu không biết bao nhà khoa học tìm câu trả lời cho câu hỏi tại sao trải qua hàng thế kỷ mà những ngôi tháp này vẫn trường tồn mãi với thời gian mà không hề có xi măng hay gì cả.

Mặc cho phong ba bão táp, mưa gió bão bùng nhưng chỉ từ những viên gạch đất sét nung và keo thực vật mà những ngôi tháp cổ này vẫn còn đứng vững qua hàng thập kỷ.

 

gạch

Gạch ở đây nhẹ gấp rưỡi gạch bình thường.

Thật khâm phục tài hoa của người xưa. Không những về kết cấu vững chắc mà ngay cả kiến trúc điêu khắc, chạm trỗ cũng khiến thế hệ ngày nay muôn phần nể phục.

Lễ Kate

Hằng năm theo lịch Chăm thì tại đây gồm có 4 lễ lớn: Lễ đầu năm (tháng giêng) còn gọi là lễ mở cửa tháp. Lễ cầu mưa (tháng 4). Lễ hội Kate (tháng 7). Lễ Cha bun (tháng 9) còn gọi là lễ cha.

Lễ hội Kate

Trong đó lễ hội Kate là lớn nhất. Người dân trẩy hội đông kinh  khủng!

Vào những ngày này bà con tứ xứ đổ về rất đông. Cả nhà mà tham quan đúng dịp này thì tuyệt cú mèo luôn. Tuyệt vời trên cả tuyệt vời!

Bao nhiêu là nghi lễ văn hóa đặc trưng của đạo Balamon sẽ được hiện lên và lột tả một cách chân thật nhất!

dâng lễ

Được tham gia vào lễ hội này thì hấp dẫn phải biết!

múa Chăm

Trong bộ trang phục truyền thống các cô gái nhún nhảy nhịp nhàng theo từng điệu nhạc rất chi là duyên dáng.

Đắm mình vào những điệu múa và lời ca của các nàng Chăm thì cứ y như rằng tâm hồn lâng lâng trên mây ý. Những ca khúc lời Chăm mang âm điệu nhẹ nhàng, trầm bổng đưa người nghe từ cảm xúc này đến cảm xúc khác.

đánh trống

Giai điệu của tiếng trống Ginang, Bara ming, chiêng, kèn Xaranai vô cùng tuyệt vời qua đôi bàn tay của các chàng trai Chăm Pa.

Có bạn nào muốn tham gia vũ điệu thần tiên này không nhỉ? Cơ hội ngàn năm có một đấy!

Gốc me

Nếu các bạn quan tâm thì nên hỏi các chú cai quản ngôi tháp này có rất nhiều giai thoại huyền bí và thú vị xung quanh nó lắm đó mọi người. Ngồi dưới gốc me này mà nghe kể chuyện thần thoại thì không gì bằng.

Vào buổi chiều khi hoàng hôn buông xuống đứng từ trên nhìn xuống ta sẽ thấy toàn bộ khung cảnh Ninh Thuận hiện ra trước mắt. Màu cam của ánh hoàng hôn in trên mặt hồ. Một vẻ đẹp mê hồn. Lãng mạn hơn cả lãng mạn!

tháp chàm về đêm

Vào những ngày lễ lớn nơi đây thường mở đèn sáng rực cả một vùng. Nhìn từ xa cứ ngỡ như một tòa lâu đài nguy nga tráng lệ ý mọi người ơi!

cận cảnh về đêm

Đẹp một cách ma mị, lung linh huyền ảo hết chỗ chê.

Hi vọng các bạn có 1 hành trình đầy tuyệt vời khi tham quan tháp Pu Klong Garai, các bạn chia sẻ cuôc hành trình với fanpage của Ninh Thuận Trong Tôi nhé.

http://m.me/ninhthuantrongtoi 

Mua sản phẩm, tham khảo khuyến mãi sản phẩm Nồi chiên không dầu Philips và các sản phẩm chính hãng của Philips Việt Nam