Về với Phước Bình để hòa mình vào núi rừng xanh thẳm, dòng suối mát lành; thưởng thức  cơm lam thơm mùi khói; thịt nướng ống tre thơm lừng và tìm hiểu những nét văn hóa riêng của người dân tộc nơi đây.

Phước Bình là một xã miền núi thuộc huyện Bác Ái, Tỉnh Ninh Thuận. Từ trung tâm thành phố Phan Rang – Tháp Chàm đến Xã Phước Bình, bạn mất gần hai giờ chạy xe máy tương ứng khoảng 70km về hướng Tây – Bắc. Những ai từng chạy xe máy trên cung đường đến với Phước Bình chắc chắn sẽ rất thích thú với sự chuyển tiếp giữa những đoạn rừng khô hạn và rừng thường xanh ưa ẩm. Trên đường đi, có đoạn nhìn như một  thung lũng, có đoạn đường dốc quanh co uốn lượn rất tuyệt vời, thậm chí cứ tưởng tượng như mình đang lang thang  vùng Tây Bắc của Việt Nam.

Ngoài ra còn có 1 con đường cũ để đến với Phước Bình, đường gồ ghề khó đi hơn nhưng nếu bạn thích trải nghiệm thì cũng khá thú vị, mỗi con đường nó có những điểm nhấn riêng.

Cung đường Phước Bình ( Ảnh: Makeno Lupuchi)
Một góc nhìn từ cung đường Phước Bình ( Ảnh: Makeno Lupuchi)
“Túp lều lý tưởng” nằm trên cung đường cũ đi Phước Bình ( Ảnh: Miên Ngọc)

Ngoài hệ thực vật và động vật đa dạng, Phước Bình còn có rất nhiều con suối thích hợp cho việc dã ngoại và bày tiệc nướng. Đặc biệt, nơi đây có những món mà bạn cần phải thưởng thức, đó là: Cơm lam, Thịt nướng ống tre, Trứng nướng ống tre…Tất cả những món này đều được bỏ vào ống tre rồi đưa những ống tre này vào lửa đun, chỉ có thể nói là rất ngon, chưa ăn những món này thì chưa gọi là đến với Phước Bình.

Đường vào suối Gia Nhông ( Ảnh: Trâm  Anh)
Chuẩn bị cơm Lam trước khi nướng ( Ảnh: Trọng Kỳ)
Cơm lam, thịt nướng ống tre ( Ảnh: Trọng Kỳ)
Cơm lam, thịt nướng ống tre ( Ảnh: Trọng Kỳ)
Ăn nhẹ tại Suối Gia Nhông ( Ảnh: Miên Ngọc)

VQG Phước Bình có đầy đủ các phương tiện và vật dụng cần thiết để các bạn tiến hành một đêm lửa trại tưng bừng với Gà nướng và rượu cần ngay tại trụ sở.

Gà nướng muối ớt ( Ảnh: Quốc Bảo)
Bắp nướng (Ảnh: Miên Ngọc)
Lửa trại bập bùng ( Ảnh: Miên Ngọc)

VQG Phước Bình còn là nơi bảo tồn Bò Tót (Bos gaurus ) quý hiếm, tiếc  là chú Bò Tót duy nhất bỏ rừng về làng đã chết vào tháng 3 năm 2015 nhưng  trước đó chú ấy đã kịp để lại một số lượng con thế hệ F1 khi giao phối với mấy cô bò nhà (Nguồn: Viễn Sự). Muốn trông thấy những chú bò F1 này, các bạn đến với thôn Pạc Rây 2, nơi đây có một chiếc cầu bắt qua sông khá đẹp. Tùy theo thời điểm trong năm mà dọc đường đến với chiếc cầu này bạn sẽ thấy hoa dại nở trắng 2 bên đường đi, nói chung rất tuyệt.

Chiếc cầu bắc từ thôn Pạc Rây 2 qua bên khu bảo tồn Bò Tót ( Ảnh: Shayne Vu)
Khu vực bảo tồn Bò Tót ( Ảnh: Makeno Lupuchi)

Ngoài ra, Phước Bình còn có di tích lịch sử kháng chiến Bẫy đá Pinăng Tắc trên đèo Gia Túc, nơi ghi dấu sự đóng góp to lớn của vị anh hùng Pinăng Tắc – người đã tổ chức trận địa phục kích bằng bẫy  đá, tiêu diệt hơn 100 tên địch.

 

Bẫy đá Pinăng Tắc ( Ảnh: Trọng Kỳ)

Và còn rất nhiều những nét văn hóa riêng của hai dân tộc chủ yếu là Raglay và Churu, nơi của Giấc mơ Chapi.

VÁC BA LÔ LÊN VÀ VỀ ĐI NGƯỜI ƠI! PHƯỚC BÌNH THÚ VỊ LẮM!

Trụ sở VQG Phước Bình ( Ảnh: Makeno Lupuchi)

Trụ sở VQG Phước Bình ( Ảnh: Makeno Lupuchi)

Tác giả: Makeno Lupuchi

Bài này cô ấy chỉ post chế độ bạn bè mình đã xin phép từ lâu và nay post lại cho mọi người….

Mua sản phẩm, tham khảo khuyến mãi sản phẩm Nồi chiên không dầu Philips và các sản phẩm chính hãng của Philips Việt Nam